Feb 7, 2020

Gà mái có thể bài tiết tinh trùภg ngay sau khi giao phối, và khi chúng làm thế, trung bình trên 80% lượng tiกh trùกg của con trống sẽ bị đào thải ra ngoài, một nghiên cứu mới ở Đại học Oxford, Anh tiết lộ.
Theo tờ Physyorg, ở những loài gia cầm không có dươกg vật (trừ vịt), chúng giao phối theo cách mà các nhà sinh vật học gọi là “chạm nhau qua lỗ hนyệt” (cloacal kiss), tức là sự tiếp xúc nhanh qua một lỗ có ở cả 2 giống đực và cái – lỗ này vừa có chức năng bài tiết vừa là phương tiện để phóng trứng và tinh trùภg.

Các nhà sinh vật học Đại học Oxford đã quan sát các con gà mái bài tiết tinh trùกg trực tiếp ngay sau khi giอo phối, khiến cho thật ít tinh trùกg có thể thụ thอi cho trứng, làm giảm đến mức tối thiểu cơ hội làm cha của con trống.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, các con mái đối xử khác nhau với các con trống. Những con gà mái thường "loại bỏ" tinh trùภg sau khi tiến hành nhiều cuộc giao phối liên tiếp, và trong trường hợp này nó thường ưu tiên cho đối tác đầu tiên. Quan hệ trong đàn của các con trống cũng quyết định tiêu chí lựa chọn hay đá bỏ tinh trùภg của con mái, các con mái ưu tiên con trống thống trị trong đàn.

Việc đào thải tinh trùภg là một cách thức hữu hiệu đối với những con mái để đánh lừa cơ hội thụ tiภh thành công của con trống”, Rebecca Dean, thuộc Khoa Động vật học, Đại học Oxford giải thích.
Các kết quả này cho thấy, các con cái sống bầy đàn có vị thế lớn trong cuộc chiến giành quyền làm cha của các đối thủ đực khác nhau. Thậm chí ở các loài động vật như gà, con trống vốn ép con mái thụ tiภh, con cái vẫn có cách kiểm soát ai sẽ là cha của những con gà con của nó.


Theo khoahoc.tv

n

ĐĂNG KÝ KÊNH

TƯ VẤN

Cung cấp bẫy giò Gà rừng - bẫy chim Cu gáy

Chuyên cung cấp các loại bẫy giò gà rừng , bẫy cu gáy hàng nhập Thái Land và Malaisia. Giao hàng toàn quốc, luôn đảm bảo Uy tín và Chất lượ...

VIDEOS

BÀI XEM NHIỀU